Khoa May - Thiết Kế Thời Trang: MTT - STTBM

26/02/2023

THÔNG TIN ĐÀO TẠO

 

 

  Ngành đào tạo : May Thời Trang

 Trình độ đào tạo : Trung Cấp 

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

Hệ đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh:

·      Trung cấp: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên

- Mô tả nghề:

May mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Học may thời trang học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang để làm cơ sở cho việc áp dụng những nguyên lý kỹ thuật và các kỹ năng thực hành vào quá trình tổ chức triển khai sản xuất công nghiệp

May thời trang là nghề thiết kế, cắt, may các kiểu sản phẩm may từ cơ bản đến phức tạp, thực hiện chuyên sâu ở lĩnh vực may các sản phẩm trong ngành may công nghiệp và may các sản phẩm thời trang. Đồng thời là nghề sản xuất hàng loạt các sản phẩm may mặc trên dây chuyền theo một quy trình nhất định được thực hiện từ khâu  chuẩn bị sản xuất, cắt, may, hoàn thiện, tổ chức quản lý và điều hành sản xuất nhằm đảm bảo về các tiêu chuẩn của sản  phẩm và thời gian ký kết với khách hàng.

 Nội dung giảng dạy bám sát thực tế, đồng thời nâng cao kỹ năng tay nghề - ứng dụng thực hành là chính. Xây dựng khung chương trình học trên môi trường thực tế, đảm bảo phù hợp với nhu cầu của xã hội, nhất là đáp ứng được yêu cầu mà các doanh nghiệp tuyển dụng đang đòi hỏi ở người lao động

 

- Các vị trí làm việc của nghề may thời trang

 Người làm nghề May thời trang có thể trực tiếp tham gia sản xuất trên dây chuyền may công nghiệp hoặc trực tiếp làm việc tại:

+ Phòng kỹ thuật của các công ty may công nghiệp;

+ Tham gia quản lý ở cấp tổ sản xuất;

    + Tham gia sản xuất trong các công đoạn sản xuất của các doanh nghiệp may;

+ Làm việc độc lập tại cơ sở do cá nhân tự tổ chức sản xuất.

  

- Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

Người hành nghề “May thời trang” có các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Chuẩn bị kỹ thuật; cắt bán thành phẩm; may công đoạn; may ráp sản phẩm; hoàn thiện sản phẩm; thực hiện công tác an toàn và vệ sinh môi trường; quản lý và điều hành dây chuyền may; quản lý chất lượng sản phẩm; quản lý thiết bị, dụng cụ, đồ gá; quản lý vật tư, nguyên, phụ liệu; quản lý lao động.

  

 

 

 

 Ngành đào tạo : Sửa chửa thiết bị may

 Trình độ đào tạo : Trung Cấp 

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

Hệ đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh:

·      Trung cấp: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên

- Mô tả nghề:

        Nghề sửa chữa thiết bị may hiện đang là một trong những nghề được các doanh nghiệp ngành may vô cùng quan tâm. Bởi lẽ, ngành may hoạt động theo dây chuyền, chỉ cần 1 máy bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng cả một dây chuyền tiếp theo. Chính vì thế để có thể đảm bảo hiệu suất công việc thì các doanh nghiệp phải có một lực lượng những người thợ túc trực để sửa chữa kịp thời những sự cố phát sinh. Và bậc đào tạo nghề Trung cấp sửa chữa thiết bị may hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ theo học bởi nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực đã qua đào tạo nghể của các Doanh nghiệp và công ty ngày càng cao.

      Nghề sửa chữa thiết bị may là nghề kỹ thuật sửa chữa của người thợ, sau khi học xong người học sẽ sửa chữa và hiệu chỉnh  được các loại máy may công nghiệp 1 kim, 2 kim và các loại máy vắt sổ, máy thùa khuy, máy kan sai, các loại máy điện tử, lập trình… và được nhà trường giới thiệu vào các công ty may.       

     Các công việc của nghề chủ yếu là bảo trì sửa chữa các loại máy may công nghiệp trong công ty ngoài ra còn mở cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư phụ tùng ngành may, các nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị may, các hãng sản xuất thiết bị của nước ngoài. Môi trường làm việc và điều kiện làm việc thuận lợi, đảm bảo an toàn, sức khỏe. Đây là một nghề không quá nặng nhọc nhưng lại chịu áp lực về thời gian, đòi hỏi cần phải nhạy bén, linh hoạt, chất lượng, hiệu quả công việc trong bối cảnh khoa học công nghệ luôn luôn thay đổi và phát triển không ngừng.

      Đến với môi trường đào tạo nghề sửa chữa thiết bị may tại Trường Cao đẳng Long An, các bạn sẽ được học trong một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, năng động. Ngoài những giờ học tại trường, các bạn còn được tham gia thực tập thực tế tại các doanh nghiệp, qua đó các bạn được áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào trong thực tiễn. Nhờ vậy mà khi tốt nghiệp ra trường các bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các thiết bị bên ngoài, thích ứng nhanh công việc tại các doanh nghiệp, đảm bảo có việc làm ổn định và thu nhập cao.