Cắt gọt kim loại

28/02/2023

THÔNG TIN NGHỀ ĐÀO TẠO

 

Tên nghề đào tạo: Cắt gọt kim loại

Trình độ đào tạo: Trung Cấp – Cao đẳng

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

Hệ đào tạo: Chính quy

      Thời gian đào tạo:

        Trung cấp: 2 năm.

        Cao đẳng: 2,5 năm.

      Đối tượng tuyển sinh: các em học sinh có đủ sức khỏe theo quy định và

        Trung cấp: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.

        Cao đẳng: Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.

1. Tổng quan nghề: 

           Cơ khí chế tạo là ngành kinh tế – kỹ thuật có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, vừa là nền tảng, vừa là động lực cho sự phát triển của nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt khi nước ta hướng tới quá trình Công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thì ngành cơ khí càng trở nên quan trọng và phát triển hơn bao giờ hết. Một trong những phân nhánh của ngành Cơ khí chế tạo thì nghề CẮT GỌT KIM LOẠI đang dần trở thành nghề trọng điểm với nhu cầu nhân lực rất cao và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn có đam mê chế tạo máy móc.

          CẮT GỌT KIM LOẠI là quá trình gia công trên bề mặt kim loại để tạo thành sản phẩm có kích thước – hình dáng – và độ nhẵn bề mặt theo yêu cầu. Việc gia công này được tiến hành bằng tay hay bằng các máy công cụ truyền thống như: máy tiện, phay, bào, mài,….và các máy công cụ hiện đại như máy tiện CNC, máy Phay CNC, các trung tâm gia công (có sự trợ giúp của máy tính)

          Nghề Cắt gọt kim loại là nghề tham gia trực tiếp chế tạo, sản xuất các chi tiết máy; các sản phẩm, thiết bị cơ khí.

  2.Cơ hội việc làm:

         Nghề CẮT GỌT KIM LOẠI luôn nằm trong những nghề có nhu cầu lao động rất cao, học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện tốt các công việc gia công trực tiếp trên các máy công cụ phổ biến của nghề từ truyền thống đến hiện đại  để chế tạo ra các sản phẩm là các chi tiết máy thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau tại các công ty chế tạo, lắp ráp, kinh doanh các sản phẩm cơ khí; hay nhân viên kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật tại các phân xưởng của các công ty, nhà máy có liên quan đến ngành cơ khí.

        Đặc biệt, chương trình hợp tác lao động giữa tỉnh Long An và tỉnh Ibaraki_Nhật Bản tạo cơ hội cho sinh viên trường Cao đẳng Long An đến Nhật Bản trải nghiệm, làm việc, rèn luyện kỹ năng nghề, kỹ năng quản lý; học hỏi tác phong làm việc, tác phong công nghiệp của người Nhật,... Sau khi trở về, người tham gia chương trình sẽ trở thành lao động chất lượng cao, tham gia làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Long An.

3.Vị trí làm việc:

  • Tham gia gia công các sản phẩm cơ khí bằng: tiện, phay, bào, hàn, ...
  • Vận hành, điều khiển gia công trên máy CNC;
  • Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố;
  • Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, và giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí;
  • Nhân viên kỹ thuật trong phân xưởng, nhà máy, công ty có liên quan đến ngành cơ khí; có khả năng tự tạo việc làm.

4. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

  • Có khả năng tự học tập và tìm hiểu trong môi trường công tác để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng trong cơ sở, đơn vị sản xuất, đáp ứng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.
  • Được tiếp tục nghiên cứu và học liên thông để đạt trình độ cao hơn theo quy định hiện hành.