Lắp đặt thiết bị cơ khí

28/02/2023

THÔNG TIN ĐÀO TẠO

 

Tên ngành đào tạo : Lắp đặt thiết bị cơ khí

Trình độ đào tạo : Trung Cấp – Cao đẳng

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

Hệ đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh:

·      Trung cấp: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên

·      Cao đẳng: Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương

         Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó lĩnh vực lắp đặt cơ khí giữ 1 vai trò quan trọng, then chốt cho sự phát triển kinh tế xã hội, có thể nói nghề lắp đặt thiết bị cơ khí là nghề đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay từ kinh doanh, sản xuất cho đến phục vụ đời sống hàng ngày. Phục vụ sản xuất công, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ và dân sinh. Từ đó nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp về lĩnh vực lắp đặt thiết bị cơ khí rất lớn.

        Nghề Lắp đặt thiết bị cơ khí là 1 trong những nghề rất quan trọng phục vụ cho tất cả các công việc liên quan đến sản xuất và đời sống nói chung. Cụ thể là chúng ta thấy được các nhà máy khi mua các thiết bị máy móc mới về cần phải lắp đặt cân chỉnh, hoặc lắp đặt nhà xưởng để mở rộng sản xuất, lắp đặt các cầu trục để nâng hạ các thiết bị tải trọng lớn,... Các lĩnh vực về cơ khí lắp đặt và chế tạo thì học sinh sinh viên ngh lắp đặt thiết bị cơ khí đóng vai trò chínhrất quan trọng.

1.MÔ TẢ NGHỀ

Đặc trưng của nghề lắp đặt thiết bị sẽ thực hiện trên các thiết bị cơ khí đòi hỏi cao về yêu cầu kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn và an toàn như: Lắp đặt khung băng tải, con lăn đỡ, bộ dẫn động, băng đai,... và vận hành được hệ thống băng tải; Lắp đặt được các máy gia công cơ khí như máy tiện, máy phay, máy khoan, máy mài,...; - Lắp đặt được hệ thống bơm trong công nghiệp như máy bơm, hệ thống ống cứu hỏa,; Lắp đặt được khung nhà công nghiệp; lắp đặt thang máy...

Sử dụng máy thủy bình kiểm tra độ chênh cao

 

 

Lắp đặt thang máy

 

 

Lắp đặt nhà xưởng

 

   

Lắp đặt máy bơm

 

2.KHẢ NĂNG LÀM VIỆC

Học sinh sinh viên nghề lắp đặt thiết bị cơ khí sẽ chế tạo, thi công, lắp đặt các công trình cơ khí theo các bản vẽ kỹ thuật, quy trình chế tạo lắp đặt và vận hành thiết bị đảm bảo đúng yêu cầu, an toàn kỹ thuật”.

3.VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia việc lắp đặt thang máy ở các tòa nhà, Lắp đặt hệ thống bơm phục vụ phòng cháy chữa cháy ở các doanh nghiệp, Lắp đặt và cân chỉnh, các thiết bị cơ khí cho daonh nghiệp, lắp đặt các nhà xưởng quy mô lớn hoặc nhà xưởng của các công trình dân sinh.

4.KHẢ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ

- Khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp ngành, nghề Lắp đặt thiết bị cơ khí, trình độ trung cấp có thể tiếp tục phát triển ở các trình độ cao hơn;

- Người học sau tốt nghiệp có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành nghề hoặc trong nhóm ngành, nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo.